Khóa tập huấn diễn ra từ ngày 27/02/2012 đến ngày 02/03/2012 với sự tham gia của 25 học viên là các giảng viên và nghiên cứu viên của  Trường Cán bộ Phụ nữ Trung ương.

TS. Lê Bạch Dương Viện Trưởng, TS. Khuất Thu Hồng – đồng Viện trưởng và các cán bộ thuộc Dự án Quỹ toàn cầu, Ban Nghiên cứu – Đào tạo, Trung tâm Tư Liệu về Giới, Tính dục và Sức khỏe Sinh sản thuộc Viện ISDS đã trực tiếp giảng dạy, tổ chức các hoạt động phục vụ cho khóa học.

Mục tiêu của khóa học nhằm cung cấp cho học viên những thông tin về thực trạng khó khăn, sự tiếp cận các quyền và lợi ích hợp pháp của 4 nhóm đối tượng yếu thế (người khuyết tật, người nghiện ma túy, người hoạt động mại dâm và người nhiễm HIV/AIDS) ở Việt Nam. Từ đó, các học viên tập huấn vận dụng bộ công cụ giảm kỳ thị vào quá trình nghiên cứu và xây dựng chương trình bồi dưỡng, giảng dạy chuyên đề: Giảm kỳ thị cho các đối tượng yếu thế.

Vận dụng các phương pháp tập huấn tích cực, chuyên nghiệp và phát huy dân chủ, các chuyên gia đến từ Viện ISDS đã giúp học viên phát huy tinh thần chủ động trong việc lĩnh hội kiến thức.


Thông qua khóa học này, các giảng viên, nghiên cứu viên đã tiếp cận, nhìn nhận rõ các bằng chứng về sự kỳ thị và phân biệt đối xử của xã hội đối với các nhóm thiệt thòi, các yếu tố ngăn cản họ hòa nhập với cộng đồng chung, khiến họ rơi vào vị thế kinh tế xã hội thấp kém hơn trong cộng đồng.  Các học viên đã mạnh dạn bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình, cùng tranh luận với chuyên gia để mở rộng kiến thức, cách nhìn nhận mới về người khuyết tật, người sống chung với HIV, nhóm quan hệ đồng tính (MSM) người nhóm phụ nữ làm dịch vụ tình dục (SW), nhóm người sử dụng ma túy v.v…Từ việc nâng cao nhận thức, các học viên đã được tăng cường kiến thức và kỹ năng hoạt động để giảm thiểu kỳ thị đối các nhóm bị thiệt thòi trong xã hội.

Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và thú vị khóa tập huấn đã thành công tốt đẹp. Sau khóa học này, các giảng viên, nghiên cứu viên của Trường sẽ có thêm lượng kiến thức, kỹ năng và bộ công cụ giảm kỳ thị để vận dụng vào công việc chuyên môn của mình. TS. Lê Bạch Dương Viện trưởng ISDS và TS. Trần Quang Tiến Phó Giám đốc Trường Cán bộ Phụ nữ Trung ương đã trao chứng nhận hoàn thành khóa học cho các học viên.

Sau khóa tập huấn, một số giảng viên cùng các chuyên gia sẽ xây dựng chuyên đề về: Giảm kỳ thị cho các nhóm đối tượng yếu thế để tiến hành giảng dạy cho tại 6 lớp thuộc các tỉnh/thành vào 6 tháng cuối năm 2012, dự kiến chương trình giảng dạy 45 tiết . Theo ý kiến định hướng của TS. Trần Quang Tiến: “Tài liệu này sẽ được triển khai xây dựng cho từng nhóm đối tượng riêng biệt: ma túy, mại dâm, NCH, NKT- sẽ là một giáo trình chính quy, độc lập cho chương trình Trung cấp, tổ chức thêm cho các lớp sơ cấp. Nhà trường sẽ tiếp tục hợp tác với Viện ISDS để tìm kiếm thêm những nguồn hỗ trợ cho dự án này”. 

Thời gian qua, Trường Cán bộ Phụ nữ Trung ương và Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội đã cùng hợp tác tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ của Trường về Giới – Tình dục và các vấn đề xã hội khác nhằm trang bị thêm kiến thức phục vụ công việc, khuyến khích cá nhân, cộng đồng tích cực hỗ trợ họ, góp phần xây dựng một xã hội nhân văn và tiến bộ.