Trong đợt kiến tập này, Khoa đã lựa chọn 3 đơn vị hoạt động chuyên nghiệp về Công tác xã hội – là đại diện ở 3 lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp Công tác xã hội gồm:

Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Nhân Ái – đây là mô hình hoạt động Công tác xã hội trong lĩnh vực tư nhân, cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp trong chăm sóc toàn diện cho người cao tuổi như: Chăm sóc dinh dưỡng; các hoạt động trị liệu; chăm sóc sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần… cho người cao tuổi.

– Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh (Blue Dragon) – là tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực Công tác xã hội. Tại đây, sinh viên được các nhân viên CTXH chuyên nghiệp chia sẻ hoạt động trong lĩnh vực Công tác xã hội với trẻ em đường phố như cung cấp đồ ăn, nơi ở; hỗ trợ đảm bảo an toàn thân thể; giải cứu trẻ em bị mua bán người; hỗ trợ hồi hương…

Bệnh viện Châm cứu Trung ương – Đây là mô hình Công tác xã hội trong bệnh viện, nhân viên thực hiện các nhiệm vụ kết nối, huy động nguồn lực và tham gia vào quá trình trợ giúp cho các bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhi có rối loạn phổ tự kỷ, bệnh nhi bại não. Ngoài ra, Phòng Công tác xã hội đã huy động được một nguồn lực xã hội hóa rất lớn để trợ giúp các các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thông qua “chuyến xe 0 đồng” chở người bệnh về nhà; hàng ngày phát “suất ăn miễn phí”, nước ép hoa quả miễn phí… cho các bệnh nhân gặp khó khăn về kinh tế.

Sau đợt kiến tập, bạn Vương Phạm Hải Anh bày tỏ: “Em cảm thấy rất vui khi được tìm hiểu về các hoạt động công tác xã hội tại các cơ sở thực tập. Em được tiếp xúc với các nhân viên công tác xã hội chuyên nghiệp và giao tiếp với các thân chủ. Em thấy ngành Công tác xã hội đúng là một nghề nghiệp mang ý nghĩa nhân văn cao cả”. Bạn Tấn Dũng cho biết: “Sau chuyến đi kiến tập này, em hiểu rõ hơn về chuyên ngành mà mình đang theo học. Em thật sự yên tâm và yêu thích nghề này…”.

Bạn Phạm Thị Như Triều cho biết: “3 ngày vừa qua thật sự rất ý nghĩa đối với em. Khi tham gia kiến tập, em được Học viện cũng như thầy cô trong Khoa CTXH tạo điều kiện để đến các cơ sở hoạt động CTXH có đối tượng chăm sóc khác nhau, từ trẻ nhỏ đến người cao tuổi và những người có hoàn cảnh đặc biệt,…. Từ ấy, em được tiếp xúc với thân chủ, tích lũy kinh nghiệm cho riêng mình, đồng thời vận dụng được các kĩ năng như giao tiếp, thiết lập mối quan hệ, đặt câu hỏi,…. vào thực tiễn. Trong đợt kiến tập này, em được tiếp xúc với những anh chị trong nghề, được giải đáp vai trò của một nhân viên công tác xã hội tại trung tâm, tổ chức họ đang công tác. Em nhận thấy rằng công tác xã hội là một nghề nhân văn, nhân ái…”

Chịu trách nhiệm giám sát, hướng dẫn đoàn sinh viên thực tập, TS. Nguyễn Văn Vệ chia sẻ: “Tôi thấy khá hài lòng với tinh thần học tập, cố gắng của sinh viên K11CTXH. Các em đến cơ sở kiến tập đúng giờ, trang phục lịch sự, tác phong nhanh nhẹn. Trong suốt quá trình nghe báo cáo viên cơ sở trình bày, các em đã ghi chép đầy đủ để học tập kinh nghiệm. Tuy là sinh viên năm đầu, nhưng các em đã được tiếp xúc với hoạt động nghề nghiệp thực tiễn – điều này giúp sinh viên hiểu rõ hơn về ngành nghề mình đang học, thêm tình yêu nghề và tạo động lực học tập tốt hơn…”

Đoàn kiến tập đã được các cơ sở đón tiếp nhiệt tình, tạo điều kiện cho thầy và trò khoa Công tác xã hội đến làm việc. Các cơ sở cũng đánh giá cao sự tham gia nghiêm túc, nhiệt tình của các bạn sinh viên khoa Công tác xã hội, Học viện Phụ nữ Việt Nam. Đợt kiến tập đã thành công tốt đẹp – là cơ hội để sinh viên hiểu rõ hơn về nghề Công tác xã hội, từ đó củng cố hơn tình yêu nghề của sinh viên.

Nguyễn Văn Vệ – Khoa Công tác xã hội