Được phát triển dựa trên cơ sở cuộc thi “Ý tưởng kinh doanh sáng tạo Genesis” do Học viện Phụ nữ phối hợp với Đại học Sydney Úc tổ chức thường niên từ năm 2015, năm 2018, cuộc thi chính thức được lồng ghép, trở thành một trong trong các hoạt động thuộc Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 939/QĐ-TTg ngày 30 tháng 6 năm 2017 và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam là cơ quan chủ trì thực hiện Đề án. Với tên gọi chính thức là Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên.

Tiếp nối thành công từ những năm trước, vượt qua mọi khó khăn, ảnh hưởng do dịch bệnh Covid 19, năm 2020, Học viện Phụ nữ Việt Nam vẫn tiếp tục giao cho khoa Quản trị kinh doanh làm đầu mối tổ chức cuộc thi với quy mô rộng phạm vi toàn quốc với hình thức linh hoạt, hiệu quả để tìm ra những ý tưởng khơi nghiệp thực sự sáng tạo.

Cuộc thi được tổ chức xuyên suốt từ tháng 8/2020 đến tháng 10/2020. Đây được xem là nơi để các bạn nữ sinh viên có cơ hội được thử sức, thực hành kiến thức lý thuyết và giao lưu học hỏi giữa các đội trong và ngoài Học viện.

Tham dự lễ phát động có, PGS. TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, đại diện các trường Đại học/Cao đẳng miền Bắc, lãnh đạo các Khoa, Phòng tại Học viện, các quý báo đài đưa tin và sinh viên học viện.

Phát biểu trong buổi lễ phát động, PGS. TS. Trần Quang Tiến cho biết: “Cuộc thi có ý nghĩa tạo ra sân chơi – sân thực hành cho các em nữ sinh các trường Đại học/Cao đẳng. Cuộc thi giúp cho sinh viên rèn luyện và có kinh nghiệm chuyển hóa kiến thức, tri thức thành hiện thực thông qua cuộc thi và sau này ra trường tự thiết lập mô hình kinh doanh. Xa hơn nữa, thúc đẩy Bình đẳng giới trong kinh tế – một trong những sứ mệnh của Học viện”.

Giám đốc Trần Quang Tiến hi vọng cuộc thi sẽ nhận được sự ủng hộ của các trường Đại học/Cao đẳng và các doanh nghiệp. Học viện cố gắng mời nhiều trường tham gia cuộc thi, mời nhiều doanh nghiệp có kinh nghiệm trong việc đánh giá các ý tưởng khởi nghiệp. Đồng thời, qua cuộc thi các doanh nghiệp tìm kiếm các ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh tốt để hiện thực hoá ý tưởng.

Cũng trong buổi lễ, ThS Nguyễn Anh Tú – thành viên BTC cuộc thi, đã công bố thể lệ, luật chơi của năm 2020.

Đại diện Đội thi đạt giải Nhất năm 2019, bạn Nguyễn Thị Tấm, sinh viên lớp K5QTKDA  gửi lời cảm ơn Ban tổ chức về ý nghĩa, giá trị mà cuộc thi mang lại cho bản thân. Đồng thời chia sẻ về sự trưởng thành với những thành công bước đầu của đội dự thi ở thời điểm hiện tại.

Với tiêu chí: Lan tỏa được tinh thần Khởi nghiệp sáng tạo đến sinh viên ở các trường Đại học khác, biến Cuộc thi thành mạng lưới giao lưu học hỏi giữa những người trẻ, lễ phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên năm 2019” đã thành công tốt đẹp trong sự hào hứng, nhiện tình của các trường Đại học/Cao đẳng, các doanh nghiệp và các bạn sinh viên bước vào sân chơi trí tuệ này. Cuộc thi năm nay hứa hẹn tiếp tục trở thành sân chơi trí tuệ hữu ích, lan toản niềm đam mê khởi nghiệp trong một cộng đồng sinh viên rộng khắp.