Đến dự đại hội có bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và nghề Công tác xã hội Việt Nam; gần 500 lãnh đạo, giảng viên của các trường, cơ sở đào tạo Công tác xã hội Việt Nam đều có mặt.

Đoàn lãnh đạo, cán bộ, giảng viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam do TS. Trần Quang Tiến – PGĐ phụ trách Học viện dẫn đầu đã tham dự Đại hội và có lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và nghề Công tác xã hội Việt Nam nêu rõ: Sự ra đời của Hội đào tạo Công tác xã hội Việt Nam là cơ hội tốt để thay đổi, tiếp cận những quan điểm mới, tiến bộ về Công tác xã hội đồng thời mở rộng hợp tác với Hiệp hội đào tạo Công tác xã hội quốc tế, khu vực về phương pháp, chương trình, nội dung đào tạo tiên tiến, từng bước góp phần phát triển, đổi mới tổ chức đào tạo, giảng dạy và hành nghề Công tác xã hội mang tính chuyên nghiệp.

Hội đào tạo Công tác xã hội Việt Nam được thành lập theo Quyết định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; trực thuộc Hiệp hội Dạy nghề và nghề Công tác xã hội Việt Nam. Hội đào tạo Công tác xã hội có trách nhiệm đoàn kết, tập hợp các cơ sở đào tạo Công tác xã hội; phát huy, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên; liên kết, hợp tác trong nghiên cứu, xây dựng chương trình đào tạo; chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp giải quyết các yêu cầu đặt ra trong đào tạo công tác xã hội.

Hiện cả nước có trên 40 cơ sở đào tạo Công tác xã hội từ trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng nghề, đại học, sau đại học. Đến nay, 35 tập thể và 170 cán bộ, giáo viên đã đăng ký tham gia Hội. Đây cũng là yêu cầu khách quan, góp phần thúc đẩy phát triển nghề Công tác xã hội ở Việt Nam.

Các ý kiến của đại biểu tại đại hội tập trung trao đổi một số vấn đề nhằm hoàn thiện hơn nữa Điều lệ Hội, nâng cao chất lượng đào tạo và kỹ năng nghề nghiệp cho nhân viên xã hội, định hướng phát triển và thành lập các Chi hội Nghề Công tác xã hội tại các cơ sở.

Đại hội tiến hành bầu Ban chấp hành gồm 35 đồng chí. Cùng ngày, Ban chấp hành họp phiên thứ nhất bầu Ban Thường vụ gồm 14 đồng chí. Ông Nguyễn Hải Hữu, Cục trưởng Cục bảo vệ và chăm sóc trẻ em thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, được bầu làm Chủ tịch Hội.

Học viện Phụ nữ Việt Nam đã đăng ký tham gia Hội với tư cách tổ chức, trong đó có24cán bộ, giáo viên đã đăng ký tham gialà thành viên của Hội. TS. Bùi Thị Mai Đông, trưởng khoa Công tác xã hội trúng cử vào Ban chấp hành.

Việc tham gia Hội đào tạo Công tác xã hội Việt Nam là cơ hội để Học viện Phụ nữ Việt Nam khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực đào tạo Công tác xã hội; bên cạnh đó phát triển mạng lưới hợp tác, trao đổi về đào tạo, nghiên cứu lĩnh vực công tác xã hội.