Kính thưa các vị đại biểu!

Kính thưa các Thầy giáo, Cô giáo!

Thưa các bậc phụ huynh cùng toàn thể các em sinh viên thân mến!

Hôm nay tôi rất vui mừng được thay mặt lãnh đạo Trung ương Hội LHPN Việt Nam tham dự Lễ tốt nghiệp đại học chính quy Khóa 4 (niên khóa 2016-2020) của Học viện Phụ nữ Việt Nam. Đây là thời khắc quan trọng đối với các em sinh viên K4, là ngày ý nghĩa đối với các quý vị phụ huynh khi chứng kiến sự trưởng thành và kết quả của con em mình trong học tập, rèn luyện, đồng thời cũng là ngày để lại nhiều cảm xúc cho các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Cho phép tôi gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công tới tất cả các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng các em sinh viên, chúc buổi lễ của chúng ta thành công tốt đẹp.

Thưa quý vị, quý thầy cô giáo và các em sinh viên!

 Lễ tốt nghiệp hôm nay là dịp để chúng ta cùng nhau nhìn lại chặng đường rèn luyện, học tập, phấn đấu của sinh viên, sự cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi của thầy cô giáo, các đồng chí cán bộ quản lý, nhân viên Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Qua nghe báo cáo tổng kết công tác đào tạo đại học chính quý Khóa 4 (niên khóa 2016-2020) vừa  trình bày, tôi rất vui mừng được biết trong 4 năm qua, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã cùng các em sinh viên không ngừng nỗ lực phấn đấu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp phát triển giáo dục của đất nước.

Hôm nay Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ tốt nghiệp cho 245 sinh viên trong đó có 227 sinh viên khóa 4 đủ điều kiện xét cấp bằng tốt nghiệp đợt 1 của các ngành: Giới và Phát triển, Công tác xã hội, Quản trị kinh doanh và ngành Luật. Trong đó, có 3 em tốt nghiệp loại xuất sắc, 27 em tốt nghiệp loại giỏi, 172 em tốt nghiệp loại khá, 25 em tốt nghiệp loại trung bình.

Bên cạnh kết quả về học tập, rèn luyện của sinh viên, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã quan tâm khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học, phát triển đảng viên trong sinh viên (đã đề nghị kết nạp 07 đảng viên là sinh viên k4[1]), quan tâm tới các hoạt động ngoại khóa, phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên, cấp học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên, quan tâm tới sinh viên trong đại dịch Covid-19.Hàng năm, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học, sinh hoạt chuyên đề, nhiều câu lạc bộ phát triển chuyên môn và kỹ năng thu hút sự tham gia của sinh viên như: Câu lạc bộ tiếng Anh, Câu lạc bộ Vườn ươm doanh nhân, Câu lạc bộ hành động vì bình đẳng giới và phát triển bền vững, Câu lạc bộ nghề luật… Giảng viên, sinh viên, cán bộ Học viện Phụ nữ Việt Nam kiên trì phấn đấu thực hiện thành công Triết lý giáo dục: ‘Giáo dục toàn diện, chất lượng và bình đẳng’. Hội LHPN Việt Nam luôn ủng hộ Học viện, tạo điều kiện thuận lợi để Học viện thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.

Đối với các em sinh viên, tôi rất vui mừng trước sự nỗ lực của các em sinh viên Khóa 4 các em đã vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống để vươn lên trong học tập, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng. Được biết, sinh viên K4 của Học viện đến từ nhiều nơi trong cả nước, nhiều em gia đình sinh sống ở những địa bàn đặc biệt khó khăn song đã kiên trì học tập và rèn luyện tại Học viện. Tôi tin rằng, sau khi tốt nghiệp, các em sẽ có những đóng góp thiết thực cho quê hương, Tổ quốc.

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!

Đảng và Nhà nước ta luôn xác định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu” và nhiệm vụ thiêng liêng, cao quý của giáo dục là phải tập trung thực hiện mục tiêu: “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài”. Thầy và trò Học viện Phụ nữ Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả này đối với K4, niên khóa 2016-2020.

Thay mặt lãnh đạo Trung ương Hội LHPN Việt Nam, tôi nhiệt liệt biểu dương những thành tích của thầy và trò Học viện Phụ nữ Việt Nam, những nỗ lực, thành công bước đầu của sinh viên Khóa 4 trong niên học vừa qua.

Để phát huy tốt hơn nữa những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua, khẳng định vai trò, vị thế và thương hiệu của Học viện trong hoạt động giáo dục- đào tạo, tôi đề nghị lãnh đạo Học viện, Hội đồng Giáo dục Học viện cần sớm có giải pháp khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra trong báo cáo, trong đó:

– Vấn đề tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng hạn: Với kết quả chưa đến 50% sinh viên tốt nghiệp đúng hạn một mặt có thể thấy sự nghiêm túc của Học viện Phụ nữ Việt Nam trong đào tạo, rèn luyện sinh viên; nỗ lực phấn đấu đảm bảo chất lượng một cách thực chất, không chạy đua theo số lượng. Mặt khác, Học viện cũng cần đánh giá các nguyên nhân ( khách quan, chủ quan; nguyên nhân từ phía sinh viên, từ phía Học viện…) và có giải pháp, biện pháp đột phá để tập trung nâng cao tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng hạn và giảm bớt tỷ lệ sinh viên nghỉ học giữa chừng, khắc phục tình trạng nợ các chứng chỉ về ngoại ngữ, tin học.  Quan tâm hướng dẫn sinh viên cân đối tốt thời gian để tập trung cho vi���c học tập, rèn luyện, tích lũy kiến thức.

– Tiếp tục quan tâm phát hiện, bồi dưỡng, xét kết nạp đảng cho sinh viên.

 Tôi tin rằng với sự đồng lòng, quyết tâm sự tâm huyết của đội ngũ cán bộ giảng viên, giáo viên, nhân viên Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ sớm kh���c phục được khó khăn, tiếp tục phát huy mạnh mẽ sự sáng tạo để có nhiều đổi mới về phương pháp dạy học phù hợp với xu thế phát triển, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Tôi muốn gửi gắm tới các cử nhân Học viện Phụ nữ Việt Nam: các em hãy tự tin với hành trang, kiến thức, kỹ năng mình có được. Các em hãy luôn tự hào là cựu sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam, mái trường với lịch sử 60 năm truyền thống vẻ vang. Đất nước còn nhiều khó khăn, nhiều vấn đề xã hội, vấn đề giới, vấn đề phát triển liên quan đến các lĩnh vực cần giải quyết. Các em hãy tiếp tục phát huy trách nhiệm công dân, sự sáng tạo để phát triển sự nghiệp của bản thân và có những đóng góp thiết thực cho xã hội.

Một lần nữa, tôi xin kính chúc các vị đại biểu, quý vị phụ huynh, các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên Học viện, cùng các em học sinh luôn dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành công! Xin trân trọng cảm ơn!

[1] Nhiệm kỳ 2015-2020  Học viện kết nạp 37 đảng viên mới, trong đó có 20 sinh viên