Phát biểu khai mạc, bà Carol Mortensen – Tổng Giám đốc điều hành Hagar quốc tế đã đánh giá về tầm quan trọng của mô hình hỗ trợ dựa trên hiểu biết về sang chấn. Với mục tiêu đào tạo nhân viên công tác xã hội, cộng tác viên có kiến thức và kỹ năng để hỗ trợ nạn nhân sang chấn, Hagar quốc tế đã triển khai các khóa tập huấn từ cơ bản đến chuyên sâu tại miền Bắc.  

Tại buổi tập huấn, chuyên gia đã chia sẻ về tầm quan trọng của việc trang bị kiến thức, hiểu biết về sang chấn cho nhân viên công tác xã hội trong thực hành nghề nghiệp. Kiến thức về sang chấn sẽ giúp cho nhân viên công tác xã hội nhận diện, đánh giá được những vấn đề xảy ra và có phương án hỗ trợ kịp thời cho thân chủ trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, việc trang bị, cung cấp kiến thức, hiểu biết về sang chấn cho cộng đồng cũng rất cần thiết giúp giảm kỳ thị, phân biệt đối xử và tăng cường can thiệp dựa vào cộng đồng đối với những người yếu thế.

Tập huấn đã trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản về sang chấn; biểu hiện, nguyên nhân dẫn đến sang chấn; hỗ trợ dựa trên những hiểu biết về sang chấn và các kỹ thuật hỗ trợ mà nhân viên công tác xã hội sử dụng khi thực hành nghề; các tình huống thực hành thực tế. Với những chia sẻ thực tiễn từ phía chuyên gia, học viên sẽ có cái nhìn mới mẻ và đầy đủ về hỗ trợ dựa trên những hiểu biết về sang chấn và vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hỗ trợ nạn nhân sang chấn.

Tham gia tập huấn có các giảng viên Khoa Công tác xã hội, Học viện Phụ nữ Việt Nam. Nội dung tập huấn sẽ giúp các giảng viên có thêm kiến thức về sang chấn, hỗ trợ dựa trên hiểu biết về sang chấn, có thể lồng ghép kiến thức vào bài giảng các học phần: Công tác xã hội với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, Công tác xã hội trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần, đặc biệt, có thêm định hướng thực hành, thực tập cho sinh viên ngành công tác xã hội của Học viện Phụ nữ Việt Nam.