Theo nghị định 116/NĐ-CP ngày 10/7/2007 của Chính phủ về quốc phòng – an ninh chỉ rõ: “Giáo dục quốc phòng – an ninh là bộ phận của nền giáo dục quốc dân, một nội dung cơ bản trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; là môn học chính khóa trong chương trình giáo dục & đào tạo trung học phổ thông đến đại học và các trường chính trị, hành chính, đoàn thể…”.

Sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng là một lực lượng hùng hậu, có sức khỏe, có trình độ học vấn, có tiềm năng sáng tạo, có khả năng tiếp cận và làm chủ khoa học kỹ thuật hiện đại, chủ nhân tương lai của đất nước. Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ sinh viên đã và đang bị tác động to lớn bởi cơ chế thị trường, có những biểu hiện xuống cấp về lối sống, dễ bị kẻ xấu kích động, lôi kéo. Với mục tiêu giáo dục toàn diện về mọi mặt cho học sinh, sinh viên, GDQP-AN đã tạo những cơ hội thiết thực cho thế hệ trẻ tu dưỡng về phẩm chất đạo đức, rèn luyện và hoàn thiện bản thân thông qua các giờ học thực hành trên thao trường, cùng với đó, các giờ học lý luận trên giảng đường đã trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về quan điểm đường lối quân sự của Đảng, âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch cũng như công tác Quốc phòng trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS. Trần Quang Tiến cho biết: Chương trình giáo dục quốc phòng an ninh sẽ giúp cho các em rèn luyện khá toàn diện về ý thức, đạo đức, tác phong cũng như các nội dung liên quan đến quốc phòng an ninh của Việt Nam. Các em sinh viên sẽ trải qua 1 tháng xa gia đình, người thân để rèn luyện trong môi trường quân ngũ, đây sẽ là một trải nghiệm khó quên đối với các em. Môi trường quân ngũ sẽ giúp các em rèn luyện ý chí, khắc phục khó khăn để trưởng thành hơn từ đó nỗ lực cố gắng hơn trong hành trình rèn đức, luyện tài vì ngày mai lập nghiệp.

Sinh viên Đỗ Tuấn Minh cho biết: Mặc dù đã được các anh chị khóa trên chia sẻ nhưng em vẫn rất hồi hộp khi chuẩn bị cho 1 tháng học tập Giáo dục Quốc phòng và An ninh. Em cũng có chuẩn bị cho mình một số đồ cá nhân cần thiết để đảm bảo sinh hoạt, tuy nhiên em nghĩ rằng mình cũng cần hòa nhập với môi trường quân ngũ để thực sự có khoảng thời gian trải nghiệm đáng nhớ. Cảm giác của em thực sự xúc động khi được khoác trên mình bộ quân phục xanh màu lính. Em hi vọng sau 1 tháng rèn luyện trong quân đội em sẽ trưởng thành và thích nghi tốt hơn.

Bạn Hoàng Thu Hà chia sẻ: Cũng như các bạn, em cũng khá lo lắng về 1 tháng học tập trong quân ngũ, tuy nhiên em cũng tự động viên bản thân rằng, môi trường quân đội sẽ rèn luyện cho em đức tính kỷ luật cao hơn, biêt sắp xếp thời gian để tuân thủ giờ giấc nghiêm ngặt hơn. Không chỉ vậy em cũng yên tâm hơn khi có các bạn đồng hành giống như những giờ học trên lớp. Em mong muốn rằng thông qua kỳ học này, em và các bạn sẽ có thời gian để chia sẻ và đoàn kết với nhau hơn, bản lĩnh và vững vàng hơn trong mọi hoàn cảnh để có thể đóng góp sức mình cho đất nước.

Buổi Lễ Giao – Nhận quân tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra trang trọng và nhiều cảm xúc. Sau khi hoàn tất các nghi lễ, thủ tục, các em sinh viên bắt đầu lên xe di chuyển tới khu quân sự Hòa Lạc, dưới sự hướng dẫn chỉ đạo của các cán bộ giảng viên Trung tâm GDQP&AN.

Trong thời gian 1 tháng học tập xa trường, xa gia đình đánh dấu một hành trình rèn luyện đòi hỏi sự nỗ lực và bền bỉ rất lớn từ các bạn sinh viên. Các bạn sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về an ninh, rèn luyện tổ chức kỷ luật, tác phong quân đội, giáo dục lối sống lành mạnh, hòa đồng, đoàn kết, tương thân tương ái. Bên cạnh đó, giảng viên Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ cùng phối hợp với Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh để hỗ trợ các bạn sinh viên trong suốt khóa học.

Ngay sau khi rời Học viện, các bạn đã bắt đầu bước vào những hoạt động học tập quân sự đầu tiên với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc. Chúc các bạn sinh viên K9 sẽ có “Học kì Quân sự” ý nghĩa với những trải nghiệm thú vị. Hãy nghiêm túc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Giáo dục Quốc phòng và An ninh nhé!