Trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao năng lực Nguồn nhân lực tại Việt Nam: Cung cấp dịch vụ hiệu quả trong phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và mua bán người” do Chính phủ Australia tài trợ, tối ngày 17/11/2016, Hội LHPN Việt Nam, Trung tâm Phụ nữ & Phát triển và Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức sự kiện: Sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam thắp nến phản đối bạo lực gia đình. Hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc hướng tới kỉ niệm ngày thế giới phòng chống Bạo lực gia đình (25/11) và hưởng ứng tháng hành động chống lại Bạo lực gia đình ở Việt Nam.

Tham dự sự kiện có bà Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN VN; bà Phạm Thị Hương Giang, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ & Phát triển; TS.Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam; ông Layton Pike, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam; bà Cara Erikson.Trưởng khoa Giới, trường Đại học Flinder, Australia, các cơ quan báo chí và 500 sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc sự kiện, TS.Trần Quang Tiến khẳng định “Bạo lực gia đình (BLGĐ) không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nạn nhân và hạnh phúc gia đình mà còn ảnh hưởng đến cả trẻ em và thiệt hại nặng nề về kinh tế, ảnh hưởng trật tự an toàn xã hội. Theo nhận định của Tổ chức Y tế Thế giới thì BLGĐ đã và đang tác động đến sức khỏe tinh thần, thể chất của một bộ phận không nhỏ phụ nữ trên toàn thế giới. BLGĐ là hành vi vi phạm quyền của phụ nữ có tính phổ biến và kéo dài. Xét rộng ra, đây là hình thức vi phạm quyền con người phổ biến nhất, đe dọa sự phát triển và cản trở tiến bộ xã hội. Chính vì vậy, mỗi chúng ta và toàn xã hội phải nhận thức một cách đầy đủ và sâu sắc về bản chất, nguyên nhân và hậu quả của BLGĐ từ đó có những hành động mạnh mẽ, cụ thể để phòng chống bạo lực gia đình, ngăn ngừa hành vi phạm pháp này tiếp diễn. Hành động thắp nến của hơn 500 sinh viên hôm nay chính là một thông điệp truyền thông mạnh mẽ về sự tham gia của mỗi sinh viên cũng như cam kết của Học viện Phụ nữ Việt Nam trong các hoạt động phòng chống bạo lực gia đình với lời kêu gọi: “Vì những người phụ nữ quanh ta, hãy thể hiện sự tôn trọng, sẻ chia và yêu thương”

Ông Layton Pike, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam trong phát biểu cũng khẳng định ông và nam giới nói chung đều nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình trong việc lên tiếng phản đối bạo lực gia đình dưới bất kỳ hình thức nào đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Ông tin tưởng và lạc quan vào thế hệ trẻ hôm nay, đặc biệt là sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam lên tiếng ủng hộ cho sự nhận thức về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Ông cho biết, Chính phủ Australia luôn đặt vấn đề bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là một trong những ưu tiên hàng đầu nhằm góp phần đẩy lùi BLGĐ bằng nhiều hình thức khác nhau. Bằng việc thắp sáng một ngọn nến, mỗi cá nhân tham gia sự kiện có thể bày tỏ sự tôn trọng đối với tất cả phụ nữ, trẻ em đã chịu ảnh hưởng của BLGĐ trong cuộc sống.

Đại biểu, khách mới và sinh viên đã được chứng kiến nỗi đau của những người phụ nữ là nạn nhân của bạo lực chia sẻ qua video clip và chia sẻ thực tế của con trai một phụ nữ bị bạo và cùng thắp lên những ngọn nến hồng ấm áp, tỏa sáng. Mỗi ngọn nến như một lời nguyện cầu mong lành lại những vết thương tinh thần và thể chất của nạn nhân BLGĐ và cũng có ý nghĩa là ánh sáng để hy vọng nạn nhân bạo lực gia đình có thể tìm thấy con đường đi, cuộc sống mới được tôn trọng, sẻ chia, yêu thương và bình đẳng.

Cùng với những ánh nến là những chữ ký hưởng ứng thông điệp phản đối BLGĐ của các vị khách mời và sinh viên Học viện đã thể hiện quyết tâm có hành động cụ thể, thiết thực, đảm bảo cho gia đình mình không có hành vi bạo lực, góp phần xây dựng một xã hội không còn bạo lực.