Tham dự lễ khai giảng khóa tập huấn có bà Nguyễn Thị Y Duyên – Cán bộ chương trình bảo vệ trẻ em – Unicef, ông Nguyễn Văn Hồi – Cục trưởng Cục bảo trợ xã hội – Bộ LĐTB&XH. Về phía học viện, có TS. Trần Quang Tiên – Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam, TS. Bùi Mai Đông – Trưởng khoa Công tác xã hội. Đặc biệt, khóa tập huấn được giảng dạy trực tiếp bởi chuyên gia tư vấn Unicef, TS. Amie Alley Pollak – ĐH Venderbilts  (Mỹ).

Tham gia lớp tập huấn là trên 50 học viện hiện là cán bộ, giảng viên công tác xã hội đến từ Viện tâm lý học, ĐH Sư phạm, ĐH Lao động xã hội, ĐH Sư phạm 2, Học viện Phụ nữ Việt Nam…

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Y Duyên đã nhấn mạnh tầm quan trọng, cấp thiết của việc tổ chức khóa tập huấn này. Bà chia sẻ trên thế giới, có tới 7 đến 10% trẻ em và thanh thiếu niên mắc phải các rối loạn tâm thần cần điều trị. Việt Nam có dân số xấp xỉ 78 triệu trong đó trẻ em dưới 16 tuổi chiếm 50%. Tuy nhiên, hiểu biết của người dân về vấn đề chăm sóc sức khoẻ tâm thần trẻ em, thanh thiếu niên còn nghèo nàn, chỉ có một số lượng nhỏ nhân viên làm việc trong hệ thống này có quan tâm nhưng những nhân viên này còn thiếu các kĩ năng cần thiết. Trong bối cảnh xã hội đang có sự chuyển đổi mà quan trọng hơn là trong bối cảnh của mọi gia đình trong xã hội cũng đang có chuyển đổi thì thực hiện việc chăm sóc sức khoẻ tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Bà hi vọng khóa tập huấn sẽ mang lại cho các học viên cơ hội được khám phá, tìm hiểu cặn kẽ và thực hành các kỹ năng tư vấn, chăm sóc sức khỏe tâm thần hiệu quả đối với trẻ em và thanh thiếu niên. Thông qua đó, đào tạo một hệ thống giảng viên nguồn để tiếp tục truyền đạt lại kiến thức, kỹ năng cho các khóa tập huấn tại đơn vị, địa phương. Ngoài ra, qua đợt tập huấn này ban tổ chức cũng mong muốn thu nhận được những đóng góp của học viên về chương trình học, bộ công cụ nhằm hoàn thiện hơn nữa nội dung tập huấn.

Khóa tập huấn kéo dài từ 21/3 đến 1/4/2016 sẽ giới thiệu với các học viên các nội dung chính như: Các vấn đề quan trọng trong sức khỏe tâm thần của trẻ em và thanh thiếu niên; Các kỹ năng cơ bản về đánh giá trẻ em và thanh thiếu niên; Các kỹ năng tư vấn chung khi làm việc với trẻ em và gia đình họ; Các kỹ năng tâm lý trị liệu khi gặp các vấn đề phổ biến về sức khỏe tâm thần của trẻ em; Cũng tại khóa học này, người tham gia có cơ hội thực hành các kỹ năng tâm lý trị liệu.

Hi vọng khóa tập huấn sẽ giúp các học viên bổ sung kiến thức, kỹ năng góp phần tích cực vào công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần của trẻ em và thanh thiếu niên nhằm vun trồng cho một thế hệ khoẻ về thể chất, mạnh về tinh thần, giỏi về chuyên môn, vững về nhân cách, có sức sáng tạo, kế tục sự nghiệp xây dựng đất nước phát triển.