Tham dự trực tiếp hội thảo có bà Prasadi Bomma- Walag – Thư ký số 3, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam. Về phía Hội LHPN Việt Nam có bà Bùi Thị Hòa – Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học cơ quan TƯ Hội LHPN Việt Nam; PGS. TS Trần Quang Tiến – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam. Cùng nhiều đại biểu: TS. Phan Kiều Thu, Tổng Thư ký Tổ chức Kế hoạch Colombo;  GS, TSKH Phạm Thị Trân Châu – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, PGS. TS Vũ Mạnh Lợi, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên ngoài hình thức tổ chức trực tiếp tại Học viện Phụ nữ Việt Nam, hội thảo được tổ chức thêm hình thức trực tuyến nhằm đáp ứng nhu cầu tham gia của các nhà khoa học đến từ nhiều trường đại học, viện nghiên cứu trong nước, nhiều học giả từ các nước Úc, Nhật, Trung Quốc, Indonesia, Mỹ, Bangladesh, Sri Lanka, …nhiều chính khách đến từ Đại sứ quán Sri Lanka, Đại sứ quán Úc, Đại sứ quán Bangladesh… và đại diện các tổ chức quốc tế lớn tại Hà Nội như Oxfam, Action Aid, UN Women….

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Trần Quang Tiến – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện chia sẻ: “Hội thảo khoa học quốc tế ‘Vai trò giới trong gia đình hiện đại’ là một trong những hoạt động chính thuộc khuôn khổ Dự án Nâng cao năng lực Khoa giới và Phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam được thực hiện trong 18 tháng, kể từ tháng 8/2019.

Sau thời gian công bố tiếp nhận báo cáo khoa học, Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được hơn 70 bài viết. Trải qua quá trình phản biện độc lập, gần 40 báo cáo khoa học của các học giả, các nhà khoa học trong nước và quốc tế được lựa chọn đăng trong Kỷ yếu Hội thảo.

Các bài viết phản ánh chân thực, chính xác kết quả nghiên cứu của các tác giả, các nhà khoa học; tập trung vào các chủ đề trọng tâm, bao gồm: (1) Nâng cao quyền năng của phụ nữ trong gia đình; (2) Thực hiện chức năng kinh tế trong gia đình hiện đại; (3) Vai trò giới trong chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em; (4) Thúc đẩy bình đẳng giới trong gia đình.

Hội thảo nghiên cứu khoa học quốc tế Vai trò Giới trong gia đình hiện đại được tổ chức nhằm trao đổi, chia sẻ và công bố các kết quả nghiên cứu khoa học, tạo diễn đàn học thuật để thảo luận các vấn đề liên quan đến vai trò giới trong thực hiện các chức năng cơ bản của gia đình, các vấn đề giới trong gia đình, đưa ra các giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới và sự bền vững của gia đình trong xã hội hiện đại.

Đây là một hoạt động trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm truyền thống vẻ vang của các thế hệ thầy và trò nhà trường, đồng thời kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020)”.

TS. Phan Kiều Thu cho biết, Chương trình Giới của kế hoạch Colombo rất hài lòng với kết quả đã làm việc cùng với Học viện Phụ nữ Việt Nam. Trước khi hội thảo diễn ra, đã có rất nhiều chuyên gia gửi các bài nghiên cứu khoa học với nội dung phong phú.

“Chúng tôi đã chọn lọc ra gần 40 bài để chia sẻ hôm nay. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy, nam giới chia sẻ công việc nhà với phụ nữ không tỉ lệ thuận với đóng góp, tài chính của người phụ nữ ở mỗi hộ gia đình. Hiện nay, phụ nữ được đi làm là một sự tiến bộ, nhưng chị em lại thêm gánh nặng vừa làm việc nhà, vừa việc xã hội. Do đó, tôi nghĩ rằng, cần phải thay đổi nhận thức, bắt đầu từ giáo dục. Các bé trai và bé gái cần phải nhận thức được vai trò của mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”, TS. Phan Kiều Thu chia sẻ.

Hội thảo phiên buổi sáng tập trung giải quyết 2 vấn đề quan trọng trong việc xác định ‘Vai trò giới trong gia đình’ như: Những điểm mới đáng chú ý trong cơ sở lý luận về bình đẳng giới trong gia đình, vai trò giới trong gia đình. Việc nâng cao quyền năng, đặc biệt là quyền năng kinh tế cho phụ nữ có tác động như thế nào tới sự phát triển bền vững của gia đình.

Phiên buổi chiều cùng ngày các học giả và đại biểu tham dự sẽ tập trung chia sẻ về 2 nội dung còn lại: Các ý tưởng, sáng kiến thúc đẩy sự chia sẻ công việc nhà, chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em của nam giới; Các giải pháp chính sách thúc đẩy bình đẳng giới trong gia đình.

Những tham luận và các ý kiến đóng góp tại hội thảo không chỉ khai thác các vấn đề liên quan đến vai trò giới trong gia đình Việt Nam, mà còn khai thác vấn đề giới trong gia đình Ba Lan, gia đình ở các nước In-đô-nê-xia, Băngladét, Áp-ga-ni-xtan. Rất nhiều vấn đề thú vị được các tác giả nghiên cứu, thảo luận sâu như tác động của di cư tới đời sống gia đình, quyền ra quyết định của phụ nữ trong gia đình, sự chia sẻ việc nhà của nam giới, phân công lao động theo giới trong gia đình, v.v…  

Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Vai trò giới trong gia đình hiện đại” đã được tổ chức thành công tốt đẹp với phương châm nỗ lực góp phần lấp đầy khoảng trống Giới trong nghiên cứu và từng bước hiện thực hóa các giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới và sự bền vững của gia đình trong xã hội hiện đại.