Mục tiêu của 2 học phần thực hành công tác xã hội cá nhân và công tác xã hội nhóm là giúp sinh viên tiếp cận và làm việc với các cá nhân, nhóm có vấn đề, vận dụng những kiến thức và kỹ năng học được để can thiệp vào đối tượng và vấn đề của đối tượng. Thực hành cá nhân và nhóm không chỉ giúp sinh viên tiếp cận với thực tế, với đối tượng mà còn nhằm củng cố kiến thức lý thuyết và có cơ hội áp dụng các kiến thức, kỹ năng trong quá trình làm việc với đối tượng, có thái độ đúng đắn đối với nghề. Tại các cơ sở, đoàn thực hành của Học viện đã nhận được sự đón tiếp rất nhiệt tình, nồng hậu của của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Trung tâm Bảo trợ xã hội 04 và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh.

(Đại diện Trung tâm Bảo trợ xã hội 04 cùng với Giảng viên hướng dẫn đoàn và sinh viên chụp ảnh lưu niệm)

(Đại diện Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh cùng với Giảng viên hướng dẫn đoàn và sinh viên chụp ảnh lưu niệm)

Trong buổi làm việc đầu tiên, sinh viên khóa 10 đã được nghe lãnh đạo, cán bộ chia sẻ các vấn đề chung của trung tâm, kinh nghiệm, khó khăn trong thực tế khi làm việc với các thân chủ. Sau đó buổi làm việc này, sinh viên có gần 1 tháng  để tìm hiểu tham gia vào các hoạt động chuyên môn của trung tâm đồng thời áp dụng quy trình công tác xã hội cá nhân, công tác xã hội nhóm để thực hành nghề nghiệp.

(Đại diện Trung tâm chia sẻ các các vấn đề chung của trung tâm, kinh nghiệm, khó khăn trong thực tế khi làm việc với các thân chủ)

Thực hành công tác xã hội cá nhân và công tác xã hội nhóm là một trải nghiệm cần thiết và là cơ hội để sinh viên có thể thâm nhập thực tế, có cái nhìn toàn diện và thực tế với nghề công tác xã hội. Thông qua trải nghiệm thực tiễn này sinh viên bước đầu bắt tay thực hiện các hoạt động công tác xã hội cụ thể. Trong những ngày đầu tại các Trung tâm, sinh viên đã tham gia tích cực các hoạt động cùng với các cán bộ; tham gia hoạt động cùng các thân chủ ở Trung tâm; thực hiện tốt quy định thực hành, quy định của cơ sở; được Ban lãnh đạo cũng như cán bộ, nhân viên của sơ sở khen ngợi, đánh giá cao.

(Sinh viên tham gia các hoạt động cùng với các cán bộ, thân chủ ở các Trung tâm Bảo trợ xã hội)

Chúc các em sinh viên sẽ có khoảng thời gian trải nghiệm thật ý nghĩa; vận dụng và ứng dụng được các kiến thức, kỹ năng đã được học trong quá trình thực hành với cá nhân, nhóm tại các Trung tâm. Đây sẽ là những kỷ niệm, trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời của mỗi sinh viên ngành Công tác xã hội 😍😍😍.

Trịnh Hà My – Khoa Công tác xã hội