Chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Công tác xã hội của Học viện Phụ nữ Việt Nam được bắt đầu thực hiện năm 2019. Sau ba năm đào tạo, chương trình đã được cập nhật và chỉnh sửa lần thứ nhất vào năm 2022.

Năm 2024, Học viện tiếp tục tổ chức đánh giá, cập nhật, chỉnh sửa, hoàn thiện và đưa ra một chương trình đào tạo thạc sĩ phù hợp với yêu cầu phát triển của xã hội, tiếp cận với chương trình đào tạo của khu vực, tiến tới hội nhập quốc tế. Chương trình đào tạo mới hướng tới đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu về chất lượng nguồn nhân lực của các đơn vị sử dụng lao động đối với lĩnh vực Công tác xã hội.

Tham gia đánh giá, thẩm định chương trình đào tạo có các chuyên gia là giảng viên, lãnh đạo/quản lý thuộc các trường đại học hiện đang đào tạo trình độ thạc sĩ và tiến sĩ ngành Công tác xã hội, các nhà tuyển dụng, sử dụng lao động ngành Công tác xã hội.

Tại Hội nghị thẩm định chương trình đào tạo, các chuyên gia đánh giá cao về nội dung của chương trình đào tạo; sự phù hợp và logic giữa chuẩn đầu ra với mục tiêu của chương trình đào tạo; giữa chương trình đào tạo với chuẩn đầu ra; giữa các đề cương chi tiết học phần với chương trình đào tạo. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng việc đối sánh giữa chương trình đào tạo thạc sĩ của Học viện với các chương trình đào tạo thạc sĩ của các cơ sở giáo dục đào tạo trong nước và quốc tế là phù hợp; vị trí việc làm của người học sau khi tốt nghiệp phù hợp với ngành đào tạo ở trình độ thạc sĩ; cấu trúc chương trình đào tạo hợp lý, chặt chẽ; kế hoạch giảng dạy cụ thể, chi tiết.

Để chương trình đào tạo hoàn thiện hơn, đáp ứng tốt nhất yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Công tác xã hội và phù hợp với định hướng đào tạo ứng dụng, các chuyên gia cho rằng, các đề cương chi tiết học phần cần thể hiện rõ nét hơn tính ứng dụng để phù hợp với chương trình đào tạo ứng dụng.

Tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, Khoa Công tác xã hội – đơn vị chủ quản đào tạo sẽ chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Công tác xã hội, hướng tới cung cấp một chương trình đào tạo có chất lượng cao, phù hợp với sứ mệnh, tầm nhìn của Học viện Phụ nữ Việt Nam và nhu cầu thực tiễn của xã hội.

Khoa Công tác xã hội