Hội thảo được tiến hành dưới sự chủ trì, dẫn dắt của PGS. TS. Đoàn Thị Thanh Huyền – Trưởng khoa Công tác xã hội, Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Đại biểu tham dự Hội thảo gồm: GS.TS. Nguyễn Đình Cử – Nguyên Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội, Đại học Kinh tế Quốc dân; ThS. Nguyễn Thị Tuyết Mai – Phó Chánh Văn phòng TW Hội Người cao tuổi Việt Nam; ThS. Bùi Tiến Thành – Phó Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng Việt- Hàn (Thuộc Sở Lao động TB&XH Hà Nội); ThS. Nguyễn Thị Thu Hà – Phó trưởng phòng Chăm sóc – Công tác xã hội, Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Quảng Ninh; Ông Đoàn Hữu Minh – Cán bộ Chương trình Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Hà Nội; TS. Nguyễn Trung Hải và TS. Nguyễn Thị Liên – Đại học Lao động – Xã hội.

GS.TS. Nguyễn Đình Cử ; ThS. Nguyễn Thị Tuyết Mai; ThS. Bùi Tiến Thành , TS. Nguyễn Thị Liên  (từ trái qua)

Ngoài ra, Hội thảo còn thu hút được sự quan tâm tham dự của các đại biểu đến từ các cơ sở đào tạo Công tác xã hội, đại diện Cục Chăm sóc sức khỏe – Bộ Y Tế, các cán bộ nghiên cứu và những nhà Công tác xã hội chuyên nghiệp tại các cơ sở trợ giúp xã hội cùng giảng viên và đại diện sinh viên khoa Công tác xã hội – Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Các bài tham luận hội thảo trực tiếp xoay quanh các chủ đề: An sinh xã hội, trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi nói chung; Ứng dụng các chế độ An sinh xã hội tại cơ sở trợ giúp xã hội; Hoạt động tham vấn, tư vấn tâm lý đối với người cao tuổi tại các cơ sở trợ giúp xã hội; Các hoạt động hỗ trợ người cao tuổi trong nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần cho người cao tuổi… Đây là những chủ đề đang được quan tâm trong giai đoạn Việt Nam đang bước vào thời kì già hoá dân số với nhiều khó khăn và biến động. Theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Già hóa dân số đặt ra những thách thức mới đòi hỏi chúng ta cần thay đổi về chính sách để thích nghi kịp thời và phù hợp hơn.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự đã có phiên thảo luận sôi nổi, nhiều góc nhìn và đưa ra các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động Công tác xã hội với người cao tuổi nói chung và tại các cơ sở trợ giúp xã hội nói riêng.

Ông Bùi Tiến Thành, Phó giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng Việt- Hàn, Thuộc Sở Lao động TB&XH Hà Nội chia sẻ: “Hội thảo diễn ra nghiêm túc, sôi nổi, hiệu quả. Chương trình có sự chuẩn bị chu đáo; Nội dung thảo luận đa dạng, có ý nghĩa thiết thực; các kiến nghị đề xuất mang tính thực tiễn cao”.

Có cơ hội được tham dự Hội thảo, các bạn sinh viên ngành Công tác xã hội đã bày tỏ cảm nhận của mình:

“Em cảm thấy rất vui và vinh dự khi được tham gia Hội thảo khoa học này. Em đã tiếp thu được rất nhiều kiến thức qua các chia sẻ của thầy cô. Qua hội thảo, em thấy công tác xã hội không chỉ là một nghề đơn thuần, mà đây là một nghề mang tính nhân văn cao cả. Em hy vọng rằng: trong tương lai em có thể đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào công việc ý nghĩa này…” (Sinh viên Trần Tùng Lâm, Khoá 10 CTXH)

“… Em thực sự ấn tượng bởi sự tâm huyết với nghề công tác xã hội của các nhà khoa học, các thầy cô và các nhân viên công tác xã hội chuyên nghiệp. Những câu chuyện về việc họ chăm sóc và hỗ trợ người cao tuổi khiến em rất xúc động. Em nhận ra rằng, công việc này không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn mà còn cần rất nhiều tình yêu thương và kiên nhẫn. Em cũng hiểu rõ hơn về những khó khăn mà người cao tuổi phải đối mặt. Em mong muốn được đóng góp một phần nhỏ để giúp người cao tuổi có cuộc sống tốt đẹp hơn…” (Sinh viên Đoàn Linh Chi, Khoá 10 CTXH).

“… Hội thảo đã giúp em mở rộng kiến thức hiểu biết về vấn đề già hóa dân số và tầm quan trọng của công tác xã hội. Em nhận ra rằng, người cao tuổi không chỉ cần được chăm sóc về sức khỏe mà cần quan tâm về tinh thần. Mỗi chúng ta đều có thể đóng góp một phần nhỏ để giúp cuộc sống của người cao tuổi được tốt đẹp hơn. Với giá trị của ngành công tác xã hội sẽ xây dựng một xã hội tôn trọng và nhân văn…” (Sinh viên Nguyễn Thị Diệu Linh, Khoá 10 CTXH).

Các đại biểu tham dự đã đánh giá cao về chủ đề Hội thảo mang tính thời sự và cấp thiết. Đồng thời hội thảo cũng sẽ góp phần đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong đào tạo và thực hành nghề Công tác xã hội giữa Học viện Phụ nữ Việt Nam với các trường có đào tạo nghề Công tác xã hội và các tổ chức, cơ sở thực hành công tác xã hội. Kết quả hội thảo thu được sẽ tạo thêm động lực, quyết tâm thực hiện thành công các giá trị nhân văn của ngành công tác xã hội.

Nguyễn Văn Vệ – Khoa Công tác xã hội