Hội thảo thuộc khuôn khổ Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” – một trong mười dự án thành phần của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030. Dự án 8 được xây dựng với mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em DTTS, đảm bảo họ có cơ hội tham gia tích cực vào các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Dự án nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến về vai trò của phụ nữ và trẻ em trong xã hội, đồng thời đảm bảo điều kiện sống tốt hơn cho họ thông qua các biện pháp bảo vệ và chăm sóc cả về mặt vật chất và tinh thần. Đối tượng thụ hưởng chính của Dự án bao gồm phụ nữ và trẻ em gái sống tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn, với ưu tiên dành cho những nhóm yếu thế như phụ nữ DTTS, phụ nữ thuộc hộ nghèo, cận nghèo, nạn nhân của bạo lực gia đình, buôn người, xâm hại tình dục, hoặc phụ nữ di cư lao động không an toàn.

Sau gần ba năm triển khai, Dự án đã mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần cải thiện đời sống của phụ nữ và trẻ em DTTS tại các vùng miền núi. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức và khoảng trống chính sách cần được tiếp tục giải quyết. Đó là lý do mà Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học này, nhằm tổng kết những kinh nghiệm, đánh giá lại tình hình, và đưa ra các khuyến nghị giải pháp cho giai đoạn tiếp theo của Dự án.

Hội thảo Khoa học Quốc gia khu vực miền Bắc được tổ chức với mục tiêu tạo ra một diễn đàn học thuật để các nhà khoa học, chuyên gia, nhà lãnh đạo, và các cơ quan, tổ chức liên quan có cơ hội chia sẻ, trao đổi, và công bố kết quả nghiên cứu khoa học. Qua đó, các vấn đề xã hội cấp thiết của phụ nữ và trẻ em DTTS và miền núi được phân tích và thảo luận kỹ lưỡng, đặc biệt trong bối cảnh triển khai Dự án 8 tại khu vực miền Bắc.

Hội thảo sẽ tập trung vào bốn chủ đề chính:

🌟 Những vấn đề xã hội cấp thiết với phụ nữ và trẻ em vùng DTTS và miền núi hiện nay tại khu vực miền Bắc: Đây là chủ đề nền tảng của hội thảo, nhằm xác định những khó khăn mà phụ nữ và trẻ em DTTS đang phải đối mặt, từ vấn đề giáo dục, chăm sóc sức khỏe, bạo lực gia đình, đến những thách thức về việc làm và sinh kế.

🌟 Cơ hội, thách thức, thuận lợi và khó khăn trong việc triển khai Dự án 8 tại địa phương: Thông qua chủ đề này, các đại biểu sẽ thảo luận về những điều kiện thuận lợi và khó khăn mà các địa phương đã và đang gặp phải trong quá trình thực hiện Dự án 8, cũng như mức độ tiếp cận của phụ nữ và trẻ em DTTS với các dịch vụ xã hội tại khu vực miền Bắc.

🌟 Kinh nghiệm, bài học thành công trong giải quyết các vấn đề xã hội cấp thiết với phụ nữ, trẻ em DTTS và miền núi: Những kinh nghiệm quý báu, bài học từ thực tiễn thành công tại các địa phương sẽ được chia sẻ, tạo cơ hội cho các vùng khác học hỏi và áp dụng vào tình hình cụ thể của mình.

🌟 Khuyến nghị, đề xuất nội dung và giải pháp vận động hỗ trợ phụ nữ DTTS giai đoạn tiếp theo: Đây là phần quan trọng nhất của hội thảo, nhằm đề xuất các giải pháp mới, sáng tạo và khả thi để hỗ trợ phụ nữ DTTS, cũng như nâng cao hiệu quả can thiệp của Dự án 8 trong giai đoạn tiếp theo.

Hội thảo có sự tham gia của nhiều đại biểu đến từ các cơ quan, tổ chức liên quan, bao gồm Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy ban Dân tộc, các sở, ban ngành từ các tỉnh, các chuyên gia, nhà nghiên cứu từ các trường đại học, học viện, viện nghiên cứu, và các tổ chức quốc tế. Đặc biệt, các đại diện từ những địa phương có phụ nữ và trẻ em DTTS đang là đối tượng thụ hưởng của Dự án 8 cũng tham gia, đóng góp những ý kiến thực tiễn tại địa phương.

Qua quá trình tuyển chọn kỹ lưỡng từ hơn 60 bài viết gửi về Ban Tổ chức, có 34 báo cáo khoa học đã được lựa chọn để công bố tại Hội thảo và đăng trong Kỷ yếu Hội thảo Khoa học Quốc gia. Các bài viết này đều có nội dung bám sát chủ đề của hội thảo, với hàm lượng khoa học cao, mang lại giá trị lý luận và thực tiễn, phản ánh sự quan tâm sâu sắc của các nhà khoa học và thực tiễn công tác đối với vấn đề phụ nữ và trẻ em DTTS.

Hội thảo Khoa học Quốc gia khu vực miền Bắc không chỉ mang ý nghĩa thực tiễn mà còn có giá trị khoa học cao. Đây là dịp để các nhà khoa học, các chuyên gia, và các nhà lãnh đạo từ các tỉnh miền Bắc có cơ hội trao đổi, học hỏi lẫn nhau. Hội thảo cũng tạo cơ hội để các nhà nghiên cứu công bố kết quả nghiên cứu của mình, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển tri thức và tăng cường sự hợp tác giữa các tổ chức, các cơ quan trong việc giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em DTTS.

Bên cạnh đó, hội thảo còn là nền tảng để thảo luận các vấn đề lý luận về bình đẳng giới, nâng cao quyền năng cho phụ nữ, đồng thời đưa ra các giải pháp thực tiễn, phù hợp với từng vùng miền. Điều này không chỉ góp phần giải quyết các thách thức hiện tại mà còn tạo điều kiện để phụ nữ và trẻ em DTTS có cơ hội phát triển toàn diện trong tương lai.

Hội thảo Khoa học Quốc gia khu vực miền Bắc là một sự kiện quan trọng, đánh dấu sự quan tâm đặc biệt của Học viện Phụ nữ Việt Nam và các bên liên quan đối với vấn đề phụ nữ và trẻ em DTTS. Với sự tham gia nhiệt tình của các đại biểu, chuyên gia và nhà nghiên cứu, hội thảo sẽ góp phần tìm ra những giải pháp hiệu quả, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ DTTS trong giai đoạn tới.

Học viện Phụ nữ Việt Nam trân trọng kính mời các đại biểu tham dự hội thảo Khoa học Quốc gia khu vực Miền Bắc: “Rà soát, xác định vấn đề xã hội cấp thiết với phụ nữ, trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi; khuyến nghị, đề xuất nội dung, giải pháp vận động, hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số giai đoạn tiếp theo”.

⏰ Thời gian: 8h00 đến 16h30 ngày 04/10/2024

🏫 Địa điểm: Hội trường 305, tầng 3, nhà A2, Học viện Phụ nữ Việt Nam, 68 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

———————–

Thông tin liên hệ:

👩 Ths. Nguyễn Thị Kiều Trang, Giảng viên Khoa Giới và Phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam

📲 Điện thoại: 0936.359095

📩 Email: gioivapt_gad@vwa.edu.vn